Các thuật ngữ thường dùng trong camera giám sát.

Các thuật ngữ thường dùng trong camera giám sát.

Dưới đây là những thuật ngữ cũng như nhưng cụm từ viết tắt trong hệ thống camera giám sát, Thachlongtech xin nêu sơ lược về những thuật ngữ này. Muốn biết chuyên sâu hơn, các bạn vui lòng xem chi tiết của từng loại.

Các thuật ngữ thường dùng trong camera giám sát.
Các thuật ngữ thường dùng trong camera giám sát

1. Camera Analog:

Là các dòng camera sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu, không phụ thuộc vào đường truyền internet nên tính bảo mật rất cao, chất lượng truyền tải ổn định không bị nhiễu. Các công nghệ được nâng cấp từ Analog là HD-CVI, HD-SDI, AHD, HD-TVI…

     a. Công nghệ HD-CVI 

Là cụm từ viết tắt của (High Definition Video Composite) là một công nghệ camera mới ra đời được nâng cấp từ công nghệ Analog, là giải pháp cho các ứng dụng HD độ nét cao, có khả năng truyền tín hiệu đường dài trên cáp đồng trục với chi phí thấp mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng video. (xem thêm)

     b. Công nghệ HD-SDI

Là viết tắt của “High Definition – Serial Digital Interface” được phát triển dựa trên tiêu chuẩn SMPTE 292M,  tốc độ tối đa của Bit-rate lên đến 1.485G-bit/s, nên tín hiệu định dạng HD 720P và full HD 1080P có thể được truyền đi mà delay (độ trễ) gần như không có, được nâng cấp từ công nghệ Analog cũ (xem thêm)

     c. Công nghệ AHD 

Là cụm từ viết tắt của Analog High Definition do hãng công nghệ Nextchip của Hàn Quốc sản xuất và phát triển và là một tiêu chuẩn mở. Thực chất công nghệ AHD là công nghệ nâng cấp và cải tiến của 2 dòng công nghệ HD-CVI và HD-SDI. Công nghệ AHD trong camera đã khắc phục được những vấn đề chưa làm được của 2 dòng công nghệ trên (xem thêm)

     d. Công nghệ HD-TVI

Là viết tắt của High Definition Transport Video Interface, nghĩa là giao thức truyền tải tín hiệu hình ảnh độ nét cao do công ty Techpoint – Mỹ chế tạo và cung cấp cho nhiều nhà sản xuất, với bộ chip xử lý mở, không bị khóa, vì vậy bạn có thể tự cài đặt hệ thống HD-TVI với các loại camera giám sát Analog khác. Trong khi đó HDCVI, HD-SDI, kể cả camera hay đầu ghi DVR, cần phải sử dụng chung 1 loại camera. (xem thêm)

2. Công nghệ camera IP là gì? :

Là các dòng camera sử dụng cáp mạng RJ45 để truyền tải tín hiệu. Chất lượng hình ảnh, video, âm thanh truyền tải phụ thuộc vào mạng internet. Độ phân giải của dòng camera IP lên đến 8MP. Khả năng bị hacker tấn công cao hơn so với dòng camera Analog.

3. Công nghệ camera Wifi là gì?:

Là các dòng camera giám sát sử dụng hệ thống mạng internet không dây (wifi) để truyền tải hình ảnh, video, âm thanh. Chất lượng tín hiệu phụ thuộc vào đường truyền internet. Hoạt động độc lập không cần đầu ghi hình, lưu trữ video, hình ảnh vào thẻ nhớ. Khả năng bị hacker tấn công cao, do độ bảo mật của các dòng camera này rất thấp.

4. Fps: là tốc độ khung hình trên giây. Cách lựa chọn tốc độ khung hình cho hệ thống camera giám sát

5. MP: là Megapixels là độ phân giải của thiết bị điện quang, số MP càng cao, bức ảnh sẽ có số zoom càng lớn 

6. DNR là viết tắt của cụm từ Digital Noise Reduction đây là công nghệ giảm nhiễu kỹ thuật số. Hiện nay công nghệ này được tích hợp hầu hết trong các loại camera giám sát. Có 2 loại là 2D-DNR và 3D-DNR đều như nhau nhưng 3D-DNR cho chất lượng hình ảnh rỏ nét hơn, tiết kiệm băng thông hơn so với 2D-DNR. (Chi tiết hơn)

Các thuật ngữ trong camera giám sát phần 1

7. AGC là viết tắt của Auto Gain Control. Chức năng này sử dụng bộ điều khiển khuyếch đại gắn trong chip camera có tác dụng tăng tín hiệu hình ảnh, tăng độ nhạy của cảm biến khi camera đặt trong điều kiện ánh sáng yếu.Còn trong điều kiện ánh sáng mạnh, bộ khuyếch đại có thể bị quá tải và làm bóp méo tín hiệu hình ảnh, làm hình ảnh không chính xác. Vì vậy khi sử dụng chức năng này phải thực hiện hợp lý tùy môi trường.

8. BLC là viết tắt của Black Light Compensation. Công nghệ BLC sẽ tăng sáng của những vùng bị tối trên hình ảnh. 

9. WDR là viết tắt của Wide Dynamic Range. Nhiệm vụ của công nghệ này là làm sáng vùng tối và làm tối vùng sáng sao cho hình ảnh hiển thị hài hòa và đồng đều nhất. 

10. AWB là từ viết tắt của Auto White Balance có nghĩa là cân bằng trắng tự động, là chế độ tự nhận diện màu sắc & điều chỉnh cân bằng trắng hoàn toàn tự động trong camera giám sát, phần mềm nhận diện đã được cài đặt sẵn để màu sắc trông tự nhiên theo mắt người cảm nhận tùy theo hoàn cảnh.. Chi tiết

11. IRC : Công nghệ cắt bỏ hồng ngoại

12. IRF : Công nghệ lọc hồng ngoại

13. SmartIR : Hồng ngoại thông minh

14. IPxx : Tiêu chuẩn chống nước chống bụi của quốc tế

15. PTZ : Là camera giám sát được lắp đặt  thêm động cơ cho phép người dùng điều khiển các camera an ninh. PTZ camera thường có sẵn với các ống kính có thể được kiểm soát tự động. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy 10X, 22X, 23X, 27x hoặc 36x PTZs. Thông thường các ống kính càng lớn thì độ phóng đại càng cao. Chức năng zoom chúng ta có ​​thể sử dụng zoom quang học chất lượng cao  và được thực hiện bởi ống kính riêng của mình hoặc zoom kỹ thuật số được thực hiện bởi DSP (xử lý tín hiệu kỹ thuật số) của các camera giám sát. (chi tiết)

16. PoE : Công nghệ truyền tải nguồn điện đến camera trên sợi cáp mạng RJ-45. 

17. PoC : Công nghệ truyền tải nguồn điện đến camera trên sợi cáp đồng trục.

18. NVR : Đầu ghi hình cho các dòng camera IP

19. DVR : Đầu ghi hình cho các dòng camera Analog, có 1 số đầu ghi có thể tích hợp thêm camera IP

20. HDD : Ổ cứng, bộ nhớ gắn trong dung lượng 250GB, 500GB, 1000GB (1TB), 2000GB (2TB), 4000GB (4TB) 

Trên đây là các thuật ngữ thường dùng trong camera giám sát. Bài viết này là những thuật ngữ cơ bản còn những thuật ngữ của các công nghệ khác vui lòng xem thêm các bài viết sau.

Các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát. (P2)

Nếu cần tư vấn thêm để có được một hệ thống camera giám sát phù hợp với nhu cầu của mình, đừng ngần ngại gọi ngay cho thachlongtech để được tu vấn hoặc có thể chat trực tiếp với tư vấn viên của thachlongtech. Xin cảm ơn

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN
CAMERA – THIẾT BỊ MẠNG – NHÀ THÔNG MINH – CHỮ KÝ SỐ – HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ – BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – MUA BÁN LAPTOP PC

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0923.448.487 – 0974.779.579 – 0901.995.662

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

 

Viết một bình luận

zalo-icon - Kinh doanh
zalo-icon - Dự án
zalo-icon - Kỹ thuật
zalo-icon - Hotline
facebook-icon - Messenger Fanpage