Các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát. (P2)

Các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát phần 2

THACHLONGTECH – Đơn vị lắp camera chuyên nghiệp tại Đà Nẵng giới thiệu các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát phần 2.

Các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát
THACHLONGTECH công ty lắp camera tại Đà Nẵng giới thiệu các thuật ngữ trong hệ thống camera giám sát phần 2
Ở phần 1 chúng ta đã nói đến những thuật ngữ nằm trong các bảng chữ cái A, B, C, D, E, F như AGC, BLC, DNR, FPS…. nếu các bạn có thắc mắc thì xem lại tại đây
Phần tiếp theo chúng ta xem thêm các thuật ngữ thường dùng còn lại trong hệ thống camera giám sát.
G
Gigabyte (GB)
Đơn vị đo khả năng lưu trữ hoặc truyền tải dữ liệu của thiết bị (ví dụ ổ cứng), 1GB = 1024 MB = 1,048,576 KB = 1,073,741,824 bytes.
H Hard Disk Drive (Ổ cứng HDD)
Là thiết bị lưu trữ dữ liệu/hình ảnh. Dung lượng từ 250GB – 8TB (dung lượng phù hợp cho các đầu ghi hiện tại)

High Light Compensation (Bù ánh sáng lóa – HLC)
Trong điều kiện có nguồn sáng mạnh chiếu vào camera, sẽ có những vùng bị lóa. Tính năng HLC sẽ tự động nhận diện và điều chỉnh để giảm độ lóa, tăng chi tiết cho hình ảnh. ​​

Picture

HLC tắt (trái) và HLC bật (phải)
Heat map (Bản đồ nhiệt)
Là tính năng cho phép ghi lại mật độ hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian và miêu tả dưới dạng các mầu sắc tương ứng. ​

Picture

 
HD-TVI (High Definition Transport Video Interface)
Là một tiêu chuẩn mở dựa trên công nghệ truyền tín hiệu Analog cho chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao HD. (chi tiết)
 
HD-CVI (High Definition Composite Video Interface)
Là công nghệ truyền tín hiệu Analog cho chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao HD, tương tự HD-TVI, nhưng là công nghệ riêng của hãng Dahua. (chi tiết)

I

Infrared (Tia hồng ngoại – IR)
Là ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy nhưng camera có thể “nhìn thấy”.Infrared Cut Filter Removal (Lọc hồng ngoại – ICR)
Là một tấm lọc hồng ngoại không cho phép tia hồng ngoại đi vào cảm biến camera, giúp hình ảnh có màu trung thực vào ban ngày.Ingress Protection (Chỉ số chống xâm nhập IP) 
Là mã được lập ra bởi tổ chức các nhà sản xuất thiết bị điện (National Electrical Manufacturers Association – NEMA), nhằm miêu tả khả năng chống sự xâm nhập của các tác nhân rắn và lỏng vào thiết bị.Input/Output (I/O)
Là thiết bị có thể được tích hợp vào đầu ghi DVR hay NVR ví dụ như: microphone, báo động, bàn điều khiển camera PTZ.Internet Protocol Camera (camera IP)
Là loại camera gửi và nhận tín hiệu thông qua cáp mạng và internet. Chúng tự giải mã, nén… hình ảnh và lưu trữ trên thẻ nhớ hay ổ cứng.

Intrusion Detection (Phát hiện xâm nhập)
Là tính năng phát hiện đối tượng xâm nhập một vùng ảo được thiết lập trên camera, cho phép camera tự động phát hiện sự kiện và kích hoạt cảnh báo hay ghi hình.​L
LAN (Mạng nội bộ)
Là một hệ thống liên lạc nhằm liên kết các máy tính với nhau trong phạm vi nhỏ. Thường được kết nối dựa trên một mạng dây dẫn.

Light Emitting Device (Đèn LED)
Là một đèn bán dẫn, kết hợp với ánh sáng hồng ngoại để tạo ra nguồn sáng hồng ngoại cung cấp cho camera trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng.

Picture

 
LCD (Màn hình tinh thể lỏng)
Là loại màn hình phẳng, sử dụng ít điện hơn so với màn hình CRT đời cũ, và đồng thời cũng cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.Lens (Ống kính)
Là một tập hợp các kính quang học giúp hội tụ hay phân kỳ các tia ánh sáng phản xạ từ các vật thể, từ đó tạo ra hình ảnh của vật thể.Lux
Là đơn vị ánh sáng thấp nhất để camera có thể ghi nhận hình ảnh. Số lux càng nhỏ, camera càng ghi nhận được hình ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu, chất lượng hình ảnh càng tốt.

Line Crossing Detection (Phát hiện vượt hàng rào)
Là một tính năng cho phép camera phát hiện một đối tượng vượt/đi qua một hàng rào ảo được thiết lập trên camera, từ đó kích hoạt chế độ cảnh báo hay ghi hình.
M                                                                                                              
Motion Detection (Phát hiện chuyển động)
Là một tính năng trên camera cho phép camera phát hiện sự thay đổi hình ảnh trong một vùng xác định do chuyển động và kích hoạt chế độ cảnh báo hay ghi hình.

Megabits Per Second (Mbps)
Là thông số xác định tốc độ truyền tải dữ liệu.

N
Network Video Recorder (Đầu ghi cho camera IP – NVR)
Là thiết bị cho phép ghi hình ảnh của camera IP và lưu vào các thiết bị lưu trữ như ổ cứng. Hình ảnh được nén trên camera.

National Television System Committee (NTSC)
Là một tiêu chuẩn của tivi màu hệ tín hiệu analog thường được sử dụng tại bắc Mỹ và một vài nước nam Mỹ.

Picture

 
O
Output (Cổng ra)
Là tín hiệu cổng ra của một thiết bị.Object Removal Detection (Phát hiệt mất đồ vật)
Là tính năng cho phép camera tự động phát hiện các đồ vật bị thay đổi/mất khỏi một vị trí được cài đặt trước, qua đó kích hoạt chế độ cảnh báo hay ghi hình.
 
P                                                                                                              
Pan, Tilt, Zoom (Quay, quét, phóng lớn – PTZ)
Là loại camera tự động hóa cao có thể quay (ngang), quét (lên xuống) và phóng (to) vào các đối tượng.Phase Alternating Line (PAL) Là một hệ thống mã hóa tín hiệu tivi Analog thường được sử dụng tại châu Âu, châu Á, châu Phi và một số nước nam Mỹ.Pixel Là một điểm ảnh, đơn vị nhỏ nhất trong bức ảnh. Số lượng Pixel càng lớn, hình ảnh càng chi tiết và sắc nét.People Counting (Tính năng đếm người) Là tính năng cho phép đếm số lượng người qua lại một vùng nhất định như cửa ra vào, phòng…vv và hiện thông số trên màn hình quan sát.Power over Ethernet (Cấp nguồn qua cổng mạng – PoE) Là tính năng cấp nguồn cho thiết bị (ví dụ camera) thông qua cáp mạng CAT 5E/ CAT 6. (chi tiết)

POC: (Cấp nguồn qua cáp đồng trục): (chi tiết)Là tính năng đầu ghi hình DVR cấp nguồn cho camera qua sợi cáp COAX và nhận tín hiệu từ camera về lại đầu ghi hình cũng trên sợ cáp COAX này.

Privacy Masking (Chế độ mặt nạ che) Là một tính năng cho phép che một vùng nhất định không cho phép quan sát hay ghi hình nhằm đảm bảo sự riêng tư.

P-iris (Điều chỉnh độ mở ống kính tự động) Là tính năng cho phép điều chỉnh tự động độ mở ống kính đảm bảo chính xác độ sắc nét của hình ảnh và độ sâu trường ảnh.

R                                                                                                              
Remote Viewing (Chế độ xem từ xa) Là một đặc tính trên đầu ghi hình và camera IP cho phép người sử dụng quan sát từ xa thông qua máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, với điều kiện phải có kết nối internet.

Resolution (Độ phân giải) Là thông số cho phép xác định chất lượng hình ảnh của camera. Độ phân giải càng cao, chất lượng hình ảnh càng tăng. (chi tiết)

ROI  Là tính năng cho phép chọn 1 vùng nhất định có chất lượng hình ảnh tốt hơn hẳn so với phần còn lại mà không làm thay đổi các thông số liên quan khác.

Picture

Không bật tính năng ROI (trái) và có bật tính năng ROI (phải)
 
Rotate Mode (Tính năng xoay hình ảnh/góc quan sát) Là tính năng cho phép xoay hình ảnh từ ngang sang dọc, giúp tối đa hóa hình ảnh, băng thông và dung lượng ổ cứng. ​

Picture

 
S
SECAM
Là một hệ thống Tivi tín hiệu Analog của Pháp.
 
Smart IR (Hồng ngoại thông minh) : ​Là tính năng cho phép điều chỉnh cường độ ánh sáng đèn hồng ngoại dựa trên những điều kiện môi trường nhất định, ví dụ như giảm đối với các vật thể ở gần để tránh lóa, cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.
 
Smart Tracking (Đuổi bắt đối tượng) Là tính năng cải tiến của các camera PTZ bán cầu, khi có đối tượng chuyển động vào vùng quan sát (người, xe…vv), camera sẽ theo sát tới khi đối tượng ra khỏi vùng quan sát của camera.Scene Change Detection (Phát hiện đổi cảnh) Khi camera bị thay đổi hướng nhìn bình thường sẽ tự động phát hiện và kích hoạt chế độ cảnh báo hay ghi hình.

Sudden Audio Increase/Decrease Detection (Phát hiện thay đổi âm thanh bất thường) Là tính năng cho phép camera phát hiện sự tăng hay giảm bất thường âm thanh (ví dụ nổ) tại hiện trường qua đó kích hoạt chế độ cảnh báo hay ghi hình.

T                                                                                                            
TV Lines (Độ phân giải – TVL)
Là số dòng kẻ ngang về lý thuyết có thể được nhìn thấy trong một bức hình. Thông số TVL càng cao, độ phân giải càng cao. Ngày nay dòng camera sử dụng độ phân giải TVL đang dần bị thay thế bởi các dòng AHD, HD-TVI và cao hơn là dòng camera IP.U 
Uniterrupted Power Supply (Bộ lưu điện – UPS) Là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp nguồn điện chính bị cắt, ví dụ: Pin, ắc quy.V                                                                                                              
Varifocal Lens (Ống kính thay đổi)Là loại ống kính có nhiều tiêu cự khác nhau và cho phép thay đổi tiêu cự một cách thủ công hay tự động.VCA (Phân tích dữ liệu hình ảnh), (Video Content Analysis) là khả năng phân tích hình ảnh tự động để phát hiện các sự kiện.

VQD (Chuẩn đoán chất lượng hình ảnh) (Video Quality Diagnosis) là đặc tính phát hiện tự động những thay đổi trong chất lượng hình ảnh như độ sáng bất thường, mờ, độ tương phản, màu sắc… vv qua đó kích hoạt các chế độ cảnh báo.

W                                                                                                           
Wide Dynamic Range (Chống ngược sáng – WDR) Là khả năng cho phép camera ghi nhận hình ảnh rõ nét trong điều kiện có nguồn ánh sáng mạnh phía sau vật thể mà không làm mất chi tiết trong cả vùng sáng nhất và tối nhất. (chi tiết)

THACHLONGTECH - Công ty lắp camera hikvision tại Đà Nẵng

Camera thường (trái) – Camera có tính năng BLC (giữa) – Camera có tính năng WDR (phải)
Z
Zoom (Phóng đại) Là khả năng cho phép camera phóng đại vào chi tiết của đối tượng. Có 2 dạng phóng đại là phóng đại kỹ thuật số (digital zoom) và phóng đại quang học (optical zoom). (chi tiết)

Zoom Lens (Ống kính phóng đại)
Là một hệ thống thấu kính quang học cho phép thay đổi tiêu cự, có thể phóng to thu nhỏ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh của đối tượng.
Picture
 
Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ thường dùng trong hệ thống camera giám sát. Để tìm hiểu kỹ hơn các bạn có thể xem thêm ở phần chi tiết của các mục.

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA HIKVISION CHUYÊN NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN

Là đơn vị tiếp cận đến người dùng cuối cùng bao gồm cả khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp, THACHLONGTECH đem đến cho khách hàng những sẩn phẩm và dịch vụ như lắp đặt camera giám sát, camera wifi, camera không dây,  thiết bị nhà thông minhhệ thống internet, chữ ký điện tử (chữ ký số), phần mềm hóa đơn điện tử, phầm mềm bảo hiểm xã hội điện tử, mua bán và sửa chữa laptop, pc, máy in….

Đối với sản phẩm camera giám sát THACHLONGTECH chuyên lắp đặt camera tại Đà Nẵng, lắp đặt camera không dây tại Đà Nẵng, lắp đặt hệ thống camera và đầu ghi hình theo nhu cầu thực tế của khách hàng

Vì sao bạn nên lắp camera HIKVISION tại THACHLONGTECH – ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT CAMERA HIKVISION TẠI ĐÀ NẴNG CHUYÊN NGHIỆP ?

-Với độ ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm với nhiều công trình khách nhau như sân vườn, trường học, khách sạn, căn hộ, resort, tiệm tạp hóa, quầy thuốc, nhà ở…..

-Với tâm thế luôn tận tâm và trách nhiệm trong công việc được giao đội ngũ nhân viên của THACHLONGTECH luôn đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

-Bên cạnh đó dịch vụ cốt yếu mang tính chất sống còn của THACHLONGTECH là dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán nên THACHLONGTECH rất chú trọng trong dịch vụ này luôn đem đến cho khách hàng của mình với chất lượng cực kỳ tốt hỗ trợ khách hàng tận nơi trong suốt thời gian sử dụng.

-THACHLONGTECH – đơn vị lắp đặt camera tại Đà Nẵng tự tin đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với chất lượng dịch vụ cao nhất để xứng đáng với những gì mà khách hàng bỏ ra và xứng đáng với sự tín nhiệm của khách hàng đối với THACHLONGTECH

THACHLONGTECH – công ty lắp camera HIKVISION tại Đà Nẵng uy tín, tận tâm.

Không chỉ lắp đặt camera HIKVISION tại Đà Nẵng mà còn ở các khu vực lân cận. Chủ yếu lắp đặt các dòng Network Camera (IPC) và internet những công trình như khách sạn, căn hộ, trường học, công ty, tổ dân phố, trường mầm non, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và hộ gia đình….

Ngoài dòng Network Camera IPC thì chúng tôi còn lắp đặt camera gia đình những dòng camera wifi giá rẻ chính hãng với chất lượng tốt nhất và với cái tâm trong nghề thì cho dù nhà của bạn là nhà mới hay nhà cũ thì chúng tôi cũng chú trọng đem đến cho ngôi nhà của bạn độ thẩm mỹ cao nhất có thể.

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA TẠI ĐÀ NẴNG
CAMERA – THIẾT BỊ MẠNG – NHÀ THÔNG MINH – CHỮ KÝ SỐ – HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ – BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – MUA BÁN LAPTOP PC

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0923.448.487 – 0974.779.579 – 0901.995.662

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

Viết một bình luận