Camera PTZ là gì? Chức năng PTZ trong camera là gì?

PTZ là gì? Camera PTZ là gì? Chức năng PTZ trong camera là gì?

1. PTZ TRONG CAMERA LÀ GÌ?

     PTZ là cụm từ viết tắt của Pan (quét xoay tròn) Tilt (nghiêng lên xuống) Zoom (thu phóng hình ảnh)

2. CAMERA PTZ LÀ GÌ?

     Là camera giám sát được lắp đặt  thêm động cơ cho phép người dùng điều khiển các camera an ninh. PTZ camera thường có sẵn với các ống kính có thể được kiểm soát tự động. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy 10X, 22X, 23X, 27x hoặc 36x PTZs. Thông thường các ống kính càng lớn thì độ phóng đại càng cao. Chức năng zoom chúng ta có ​​thể sử dụng zoom quang học (tìm hiểu zoom quang học) chất lượng cao  và được thực hiện bởi ống kính riêng của mình hoặc zoom kỹ thuật số được thực hiện bởi DSP (xử lý tín hiệu kỹ thuật số) của các camera giám sát.

Camera PTZ là gì? Chức năng PTZ trong camera là gì?

Camera PTZ được điều khiển thông qua bộ điều khiển được kết nối với đầu ghi hình bằng cổng RS485

3. CHỨC NĂNG CỦA PTZ TRONG CAMERA LÀ GÌ?

Camera giám sát có chức năng PTZ hay được hiểu là chức năng quay quét. Để camera thực hiện được chức năng này cần có một chân đế có thể quay lên, quay xuống và quay ngang và quay dọc kết hợp với chức năng zoom kỹ thuật số, zoom quang học của camera giám sát chúng ta có thể xem xét được tổng thể toàn bộ khu vực cần giám sát chỉ với một chiếc camera.

     Loại camera PTZ được sử dụng cho cả trong nhà và ngoài trời, với nhiều chủng loại và kiểu dáng phù hợp. Riêng đối với những loại camera sử dụng ngoài trời còn có thêm chân đến pan/tilt với khả năng chống chọi lại được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt giúp cho nó trở nên chắc chắn hơn so với các mẫu được sử dụng trong nhà.

     Lý do những chiếc camera giám sát ở ngoài trời cần có chân đế chắc chắn hơn cũng bởi vì nó cần mang theo nhiều thiết bị phụ kiện như đèn hồng ngoại hay bộ phát sóng không dây. Một lý do nữa là những chiếc camera giám sát ở ngoài trời thường được làm bằng kim loại để đảm bảo độ bền nên có cũng cần có chân đế chắc chắn hơn.

     Những loại camera PTZ dome gần đây rất được phổ biến, nó cũng hoạt động theo cách thức của camera PTZ dome truyền thống. Camera PTZ dome có một số lợi thế hơn hẳn so với camera PTZ truyền thống do nó được thiết kế dạng vòm rộng cho nên giúp camera có thể di chuyển mọi hướng rất hiệu quả. Nó có thể di chuyển theo dấu chân mọi người mà người ta không biết ống kính đang hướng về chỗ nào. Nó có thể quay với một góc gần 360 độ và xem lên xuống hay ngang dọc.

     Loại camera PTZ dome ngày nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng mới, hữu ích như khả năng phát hiện chuyển động. Chức năng này có tác dụng giúp cho camera giám sát tự động quay ngang dọc, qua lại để theo dõi một đối tượng hay mục tiêu hay một vật thể chuyển động trong tầm giám sát của camera. Nó giúp cho người sử dụng xử lý theo dõi ngay lập tức mọi sự việc xảy ra ngay tại vị trí quan sát trên các màn hình quan sát trung tâm khi kết hợp thêm với chức năng báo động.

     Những hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp với nhiều camera PTZ còn có thể được lập trình để quay quét và khảo sát qua những vị trí nhất định. Số lượng và vị trí được định sắn có thể thay đổi theo từng loại camera và nhà sản xuất. Thông thường có thể ấn định từ 8-32 vị trí, cá biệt có một số loại cao cấp có thể lên đến 128 vị trí tùy thuộc như các dòng sản phẩm camera dome PTZ của HIKVISION và số lượng camera giám sát.

     Ngoài được đặt theo các vị trí định sẵn, camera PTZ còn có thể cài đặt để cho nó chỉ hoạt động quay quét và giám sát khi phát hiện có điều bất thường xảy ra như chuyển động, nhiệt độ hay tiếng ồn. Để thực hiện được chức năng này camera giám sát được kết hợp với các cảm biến. Kể các các cảm biến báo khói, báo cháy cũng có thể được tích hợp trên camera.

     Ngoài ra, một số loại camera IP PTZ còn có thể được thiết kế để có thể quan sát qua mạng. Cho phép giám sát từ xa, từ bất kì nơi nào bạn chỉ cần có mạng là có thể quan sát được mọi sự việc xảy ra ở nhà qua điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet.

     Một tính năng khá quan trọng đối với nhiều người cho camera PTZ đó chính là khả năng che chắn các phần riêng tư. Khả năng này giúp che chắn những phần không muốn nhìn thấy của camera giám sát gọi là các mặt nạ. Các mặt nạ này có thể  được giữ yên hay thay đổi kích cỡ để đảm bảo những gì được che dấu sau mặt nạ sẽ luôn được che dấu. Giúp tránh lộ các thông tin nhạy cảm, không cần thiết của người sử dụng.

4. KẾT LUẬN

     Qua bài viết này bạn đã hiểm thêm về chức năng PTZ và các dòng camera giám sát tích hợp công nghệ PTZ. Nếu còn thắc mắc gì xin vui lòng liện hệ trực tiếp đến bộ phạn cskh của thachlongtech để được hiểu rỏ hơn. Chúc bạn lựa chọn được một hệ thống camera giám sát phù hợp với nhu cầu của mình.

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA TẠI ĐÀ NẴNG UY TÍN

THACHLONGTECH – LẮP CAMERA TẠI ĐÀ NẴNG CHUYÊN NGHIỆP
CAMERA – THIẾT BỊ MẠNG – NHÀ THÔNG MINH – CHỮ KÝ SỐ – HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ – BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – MUA BÁN LAPTOP PC

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0923.448.487 – 0974.779.579 – 0901.995.662

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

Viết một bình luận