Hóa đơn điện tử theo TT78 xuất lùi ngày được không?

Hóa đơn điện tử theo TT78 xuất lùi ngày được không? Cách xuất hóa đơn điện tử lùi ngày.

Hóa đơn điện tử theo TT78 xuất lùi ngày được không? Cách xuất hóa đơn điện tử lùi ngày

 

Hiện nay vẫn còn rất nhiều anh chị kế toán viên vẫn còn có thắc mắc là hóa đơn điện tử theo thông tư 78 có thể xuất lùi ngày được không? Bài viết này THACHLONGTECH sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn.

Trước khi thông tư 78 được ban hành từ ngày 01/7/2022 về hóa đơn điện tử được ban hành thì hóa đơn điện tử trước đó vẫn chưa được cơ quan thuế trực tiếp quản lý, chúng ta báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 thì có thể xuất lùi ngày, chừa số…. nhưng khi thông tư 78 về hóa đơn điện tử được ban hành thì cơ quan thuế trực tiếp quản lý hóa đơn của người nộp thuế. Nói một cách dễ hiểu là khi người nộp thuế bán hàng và xuất tờ hóa đơn giá trị gia tăng nào thì cơ quan thuế sẽ tiếp nhận ngay tờ hóa đơn đó và đồng thời cấp mã xác thực cho tờ hóa đơn đó và mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cũng được bỏ đi. Như vậy theo quy định thì hóa đơn điện tử theo TT78 không được xuất lùi ngày. Nhưng………

Hiện nay còn một số đơn vị vẫn có cách xuất được lùi ngày những tờ hóa đơn điện tử theo TT78. Thực tế như dưới đây.

Cách xuất hóa đơn điện tử lùi ngày.

Đơn vị mình có mua hàng tại một đơn vị ngày 15/10 do liên quan đến các chứng từ nên bên mình yêu cầu bên bán xuất hóa đơn ngày 15/10/2022 nhưng đến ngày 26/10/2022 bên bán mới xuất hóa đơn cho bên mình. Sau khi xem hóa đơn thì bên mình mới thắc mắc là theo quy định hóa đơn điện tử theo TT78 thì hóa đơn ký ngày nào thì trên hóa đơn sẽ hiển thị ngày đó cho dù có tạo lập hóa đơn trước đó đi nữa thì ngày ký vẫn là ngày hiển thị trên hóa đơn.

xuat hoa don dien tu lui  ngay

Hóa đơn nhận được vào ngày 26/10/2022

Hóa đơn điện tử theo thông tư 78 xuất lùi ngày được không?

Đọc đến đây mình biết đa số các bạn kế toán viên sẽ nghĩ là bên bán họ đã xuất và ký ngày 15/10/2022 mà ngày 26/10/2022 mới gửi nên vậy thôi chứ không có gì quan trọng đúng không nhỉ?.  Nhưng trước khi nhận được hóa đơn từ bên bán thì bên mình đã yêu cầu rỏ ràng là phải xuất từ ngày 15/10/2022 nhưng đến ngày 26/10/2022 gọi hỏi thì bên bán vẫn nói là chưa xuất hóa đơn và sẽ xuất ngày 15/10//2022 cho bên mình. Khi nhận được hóa đơn bên mình đã liên hệ phía bên bán để nói về quy định của hóa đơn điện tử theo TT78 thì được bên bán trả lời là do “chân trong tay ngoài”, “ông cha con cháu”… nên vấn đề này dễ đối với họ.

Để đảm bảo nhận được hóa đơn đầu vào đúng yêu cầu thì bên mình đã tiến hành tra cứu hóa đơn trên cổng https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ ở ngay trang chủ và trang tra cứu đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn cho bên bán thì vẫn nhận được hóa đơn là ngày 15/10/2022.

Trang cứu lần 1 từ website: https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ thì kết quả vẫn ra ngày xuất hóa đơn và ngày ký vẫn là ngày 15/10/2022

Đến đây thì kế toán bên mình đã chấp nhận tờ hóa đơn này rồi. Như vậy thì thắc mắc về hóa đơn điện tử theo TT78 có thể xuất lùi ngày được không của các anh chị kế toán viên đã được giáp đáp rồi đúng không nhỉ. Câu trả lời là hóa đơn điện tử theo TT78 “CÓ THỂ XUẤT LÙI NGÀY” Nhưng…..

Vấn đề tưởng chừng như kết thúc ở đây nhưng vẫn chưa kết thúc được đâu nhé mọi người.

Là đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử bên mình đã nắm rỏ quy định của tổng cục thuế cũng như bộ tài chính về thông tư 78 được ban hành ngày 01/07/2022 là không thể xuất lùi ngày. Nên bên mình tiến hành tra cứu lại tờ hóa đơn đó 1 lần nữa. Lần này vẫn là trang tra cứu hóa đơn là https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ nhưng mình đã đăng nhập bằng mật khẩu do cơ quan thuế cấp về mail khi mình đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu thì kết quả ngày xuất hóa đơn vẫn là ngày 15/10/2022 như dưới đây.

cach xuat hoa don dien tu lui ngay

Khi xem hóa đơn được tra cứu trên website: https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ thì các bạn có nhận ra khác biệt chổ nào không. Hãy để ký chổ ngày ký nhé. Ngày xuất hóa đơn là ngày 15/10/2022 và ngày ký là ngày 26/10/2022 vào lúc 07:58:12.

Như vậy chỉ 1 tờ hóa đơn nhưng khi tra cứu ở 3 địa chỉ khác nhau thì được 2 kết quả như trên do vậy bên mình đã gọi cho bên bán đề nghị hủy tờ hóa đơn này và xuất lại tờ hóa đơn ngày 26/10/2022

Cách xuất hóa đơn điện tử thông tư 78 lùi ngày.

Qua bài viết này thì câu trả lời cho các thắc mắc của anh chị kế toán viên thì hóa đơn điện tử theo thông tư 78 có xuất được lùi ngày không? Thì câu trả lời là “CÓ”, có “tay trong tay ngoài”, có “con ông cháu cha….:” thì đó là cách xuất hóa đơn điện tử thông tư 78 lùi ngày được nhưng hóa đơn có hợp lệ hay không, sau này thuế thanh tra thì hóa đơn đó bị xử lý như thế nào thì đến đó sẽ biết nhé.

KẾT LUẬN

Thông tư 78 được ban hành để giải quyết tệ nạn mua bán hóa đơn hiện nay. Chỉ những ngành nghề đặc thù được cho phép thì mới có thể xuất lùi ngày. Còn đối với những doanh nghiệp kinh doanh thông thường thì hầu như tất cả đều không được xuất lùi ngày. Nên khi xem những hóa đơn nhận được sau ngày ký thì anh chị cố gắng dành chút thời gian tra cứu để xác thực tính hợp lệ của hóa đơn.

Chúc quý anh chị một ngày làm việc nhiều niềm vui.

 

Viết một bình luận

zalo-icon - Kinh doanh
zalo-icon - Dự án
zalo-icon - Kỹ thuật
zalo-icon - Hotline
facebook-icon - Messenger Fanpage