HỆ THỐNG LƯU TRỮ HYBRID SAN, DAS, NAS, SAN, ISCSI SAN

HYBRID SAN là gì? DAS là gì? , NAS là gì? , SAN là gì?, ISCSI SAN là gì?

Hybrid SAN là gì?
Hybrid SAN

Tìm hiểu các khái niệm về hệ thống lưu trữ tập trung để có thể lưu trữ dữ liệu của bạn một cách an toàn nhất có thể. Cùng BETAPLUS tổng hợp cho bạn các dạng lưu trữ hệ thống lưu trữ dùng cho máy chủ ảo (VPS) hoặc máy chủ riêng (Dedicated Server) như DAS, NAS, SAN, iSCSI SAN …

1. HYBRID SAN là gì?

Với giải pháp lưu trữ thế hệ mới của Hikvision – Hybrid SAN, điều này sẽ không còn là trở ngại nữa. Đúng như tên gọi, Hybrid SAN cung cấp giải pháp lưu trữ chế độ kép, có thể hoạt động ở cả chế độ IPSAN/FCSAN thông thường và chế độ truyền phát trực tiếp – một phương pháp hiệu quả và thuận tiện hơn nhiều.

Ngoài hỗ trợ chế độ kép, Hybrid SAN còn cung cấp hàng loạt tính năng giúp dữ liệu an ninh của bạn được bảo vệ an toàn hơn và truy cập dễ dàng hơn. Khi hoạt động ở chế độ truyền phát trực tiếp, dữ liệu an ninh được lưu theo cấu trúc cho phép tìm kiếm và truy xuất video nhanh hơn nhiều so với phương pháp lưu trữ dữ liệu thông thường.

Công nghệ VRAID và ANR đảm bảo không có dữ liệu nào bị mất ngay cả khi xảy ra sự cố kỹ thuật, chẳng hạn như lỗi ổ cứng hoặc gián đoạn mạng.

Hybrid SAN cũng cung cấp các công cụ linh hoạt để quản lý vòng đời của bản ghi video. Bạn có thể khóa và lưu trữ các đoạn video để bảo vệ chống ghi nhằm giữ lại dữ liệu quan trọng khi cần điều tra thêm. Dữ liệu không quan trọng sẽ được ghi đè sau một thời gian đã xác định để giải phóng dung lượng lưu trữ.

2. DAS là gì?

Direct attached storage (DAS) là cách lưu trữ mà chúng ta đã quen biết từ lâu, đó là các ổ cứng SCSI gắn bên trong các máy chủ. Các ứng dụng có thể truy cập vào ổ cứng gắn trong ở mức độ block-level hay file-level. Thích hợp cho mọi nhu cầu nhỏ đến cao cấp nhất và khả năng chạy cũng cực nhanh .

Một Server với những HDD bên trong, 1 Client với các HDD bên trong và truy xuất trực tiếp đến HDD của nó thì đó chính là DAS.

DAS là gì
Direct attached storage – DAS

3. NAS là gì?

Network attached storage (NAS) là dạng lưu trữ không phải gắn liền với server như DAS, mà kết nối từ xa đến server thông qua mạng LAN. Thay vì truy cập đến thiết bị lưu trữ gắn trong (như DAS), ứng dụng truy cập đến thiết bị lưu trữ gắn trên 1 thiết bị lưu trữ khác thông qua network.

Cụ thể hơn, các thiết bị NAS thường thấy chính là các server chạy hdh Windows Storage Server, được thiết kế để tối ưu cho lưu trữ, và có thể dễ dàng mở rộng dung lượng bằng cách cắm thêm thiết bị lưu trữ ngoài, hoặc combine với nhau thành group.

Lúc này, ứng dụng cài trên server khác, sẽ truy cập đến thiết bị lưu trữ này (cũng là 1 server chạy Win, hoặc một HĐH nào khác) ở mức file-level, dùng CIFS (windows) hoặc NFS (unix).

Các ứng dụng mà cần truy cập thiết bi lưu trữ ở mức block-level sẽ không thể truy cập vào NAS device (vd: exchange server); trong khi đó Lotus Note hoạt động ở mức file-level nên dùng NAS được.
Bạn cũng có thể hiểu rằng NAS chính là DAS được đặt trên mạng IP mà các Server/Client truy xuất từ xa đến nó.

NAS là gì?
Network attached storage – NAS

4. SAN là gì?

Storage area network (SAN) hiện có 2 loại chính dùng 2 kiểu protocol khác nhau, là Fiber Channel và iSCSI.

Nếu như NAS không thể thay thế DAS vì chỉ ở mức file-level access, thì SAN thay thế được DAS vì nó hỗ trợ block-level access, và là phương án mở rộng cho DAS.

Nếu như SCSI là cách truy cập vào DAS, thì iSCSI mở rộng khả năng của SCSI ra các hệ thống lưu trữ nằm ở xa server (internet SCSI), cũng vẫn là SCSI nhưng lần này là hoạt động ở môi trường IP của LAN hoặc Internet.

Như vậy, ứng dụng với sự hỗ trợ của iSCSI có thể truy cập và sử dụng 1 ổ cứng SCSI ở xa như thể ổ cứng đó đang gắn trực tiếp bên trong.

Chi phí triển khai hệ thống SAN là khá đắt, nó đòi hỏi phải dùng các thiết bị Fiber Chennel Networking, Fiber Channel Swich,…

Các ổ đĩa chạy trong hệ thống lưu trữ SAN thường được dùng : FIBRE CHANNEL , SAS , SATA,…

Tính năng:

  • Lưu trữ được truy cập theo Block qua SCSI
  • Khả năng I/O với tốc độ cao
  • Tách biệt thiết bị lưu trữ và Server

Lợi ích khi sử dụng SAN:

  • Dễ dàng chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin.
  • Mở rộng lưu trữ dễ dàng thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng không cần phải thay đổi các thiết bị như máy chủ hay các thiết bị lưu trữ hiện có.
  • Cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ.
  • Cho phép thay đổi hay nâng cấp máy chủ một cách dễ dàng và dữ liệu không hề ảnh hưởng khi máy chủ bị lỗi.
SAN là gì
Storage area network (SAN)

5. iSCSI SAN là gì?

iSCSI là Internet SCSI ( Small Computer System Interface ) là một chuẩn công nghiệp phát triển để cho phép truyền tải các lệnh SCSI qua mạng IP hiện có bằng cách sử dụng giao thức TCP/IP.

Các thiết bị iSCSI SAN (hay IP SAN) là các Server (chạy HĐH nào đó, Win Storage chẳng hạn) và có cài tính năng hỗ trợ iSCSI ở phía server (gọi là iSCSI target). Các máy truy cập đến thiết bị IP SAN bằng iSCSI sẽ phải hỗ trợ tính năng iSCSI client (gọi là iSCSI source).

iSCSI source (client) được cài sẵn trong Win Vista/7 và 2008. Đối với iSCSI target, có nhiều Soft, ví dụ StarWind trên nền Win, và OpenFiler trên nền Linux.

iSCSI dễ dùng, linh hoạt, dễ mở rộng, vì hoạt động dựa trên nền IP và Ethernet / Internet, không đòi hỏi phần cứng đặc biệt. Đặc biệt hiệu quả khi mạng Ethernet 10G phổ biến.

Nếu như giao thức iSCSI hoạt động trên nền IP, và từ lớp Internet trở lên, thì giao thức Fiber Channel (1 loại SAN khác) hoạt động ở mức Physical layer, nên phụ thuộc nhiều vào phần cứng, cần đến phần cứng riêng biệt, bao gồm các Switch, NIC (HBA) và thiết bị lưu trữ/cáp hỗ trợ Fiber channel. Vì không hoạt động trên nền IP nên không linh động và khó mở rộng, so với IP SAN. Dù khó dùng và đắt tiền, Fiber Channel SAN đã và đang là giải pháp SAN chính của nhiều hệ thống lớn.

iSCSI là gì
Internet SCSI ( Small Computer System Interface )

Qua bài viết này BETAPLUS muốn đem lại cho bạn đọc hiểu biết cơ bản về các hệ thống lưu trữ tập trung hiện có trên thị trường. Những vấn đề chuyên sâu về các hệ thống lưu trữ tập trung này cùng BETAPLUS tìm hiểu ở các bài viết sau nhé.

BETAPLUS đơn vị lắp đặt thiết bị mạng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng là đơn vị tiếp cận đến người dùng cuối cùng bao gồm cả khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp, BETAPLUS đem đến những sẩn phẩm và dịch vụ như lắp đặt camera giám sát,  thiết bị nhà thông minhhệ thống internet, chữ ký điện tử (chữ ký số), phần mềm hóa đơn điện tử, mua bán và sửa chữa laptop, pc, máy in….

BETAPLUS – NHÀ THẦU THI CÔNG ĐIỆN NHẸ CHUYÊN NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0932.448.487 – 0974.779.579 – 0961.444.134

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

Viết một bình luận

zalo-icon - Kinh doanh
zalo-icon - Dự án
zalo-icon - Kỹ thuật
zalo-icon - Hotline
facebook-icon - Messenger Fanpage