HỆ THỐNG LƯU TRỮ SAN LÀ GÌ?

HỆ THỐNG LƯU TRỮ SAN LÀ GÌ?

Hệ thống lưu trữ SAN là gì?
Hệ thống lưu trữ SAN là gì?

Hệ thống lưu trữ SAN là gì? hay còn gọi Storage Area Networking là gì?

SAN (Storage Area Networking) hay còn gọi là mạng lưu trữ là một mạng chuyên dụng, hoàn toàn tách biệt với các mạng LAN và WAN. Nói chung mạng SAN sẽ nối kết tất cả các tài nguyên liên quan đến lưu trữ trong mạng lại với nhau.

SAN (Storage Area Networking) hay còn gọi là mạng lưu trữ là một mạng chuyên dụng, hoàn toàn tách biệt với các mạng LAN và WAN. Nói chung mạng SAN sẽ nối kết tất cả các tài nguyên liên quan đến lưu trữ trong mạng lại với nhau.

Đặc điểm nổi bật trong cấu trúc SAN là nó thường cho tốc độ kết nối dữ liệu cao (Gigabit/sec) giữa các thiết bị lưu trữ ngoại vi, đồng thời cho khả năng mở rộng cao. Mặc dù thường được đề cập đến phần cứng nhiều hơn, SAN còn bao gồm những phần mềm chuyên biệt dùng cho quản lý, giám sát và cấu hình mạng.

Hệ thống lưu trữ SAN là gì?
Hệ thống lưu trữ SAN HIKVISION.

Các tính năng nổi bật của hệ thống lưu trữ SAN là gì?

Ưu điểm của hệ thống SAN cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều những tính năng đáng chú ý như:

 • Hỗ trợ các công nghệ kết nối tốc độ cao bao gồm FC, iSCSI, FCoE, FC-NVMe.
 • Khả năng nhập xuất dữ liệu với tốc độ cực cao và độ trễ cực thấp.
 • Tách biệt thiết bị lưu trữ và Server nâng cao chất lượng bảo mật.
 • Cung cấp tính năng xác thực, cấp quyền quản lý, điều khiển truy xuất theo vùng.
 • Khả năng ứng dụng cao, cho phép cấu hình các hệ thống mạng phức tạp và chuyên biệt để quản lý lưu trữ nâng cao và ứng dụng kỹ thuật clustering cho server-storage.
 • Dữ liệu được quản lý tập trung giúp dễ dàng chia sẻ lưu trữ cũng như quản lý thông tin.
 • Dễ dàng mở rộng phạm vi lưu trữ bằng cách bổ sung bộ nhớ, không yêu cầu cấu hình lại các thiết bị khác.
 • Cho phép nhiều máy chủ cùng chia sẻ một hoặc nhiều thiết bị lưu trữ.
 • Bảo trì và nâng cấp hạ tầng dễ dàng với tính năng sao lưu dữ liệu nội bộ. Tiết kiệm băng thông mạng LAN với tính năng LAN-free backup.
 • Lựa chọn hàng đầu cho các công việc hay ứng dụng cần tốc độ cao (Xử lý giao dịch trong ngành ngân hàng, tài chính…).

Ngoài những ưu điểm thì nhược điểm của hệ thống SAN cũng rất đáng lưu ý.

 • Đòi hỏi công cụ quản lý chuyên nghiệp cũng như nhân sự có kinh nghiệm chuyên môn cao.
 • Chi phí để triển khai SAN cao hơn rất nhiều so với các giải pháp như thiết bị lưu trữ DAS và NAS bao gồm: Server backup, tape library cổng quang và phần mềm backup trong SAN.
 • Chi phí bảo hành bảo trì hệ thống lưu trữ SAN cũng cao hơn rất nhiều so với các hệ thống lưu trữ còn lại.

Tại sao nên sử dụng hệ thống lưu trữ SAN?

Khắc phục vấn đề suy giảm băng thông mạng LAN

Một lợi ích chủ chốt của SAN là cải thiện băng thông. Do dữ liệu thường chiếm lượng lớn băng thông trong mạng, các máy chủ lưu trữ trên mạng LAN thường phải đối mặt với nghẽn đường truyền khiến giảm hiệu năng và tăng độ trễ. SAN giúp chia sẻ gánh nặng băng thông dữ liệu và do đó tăng băng thông tổng thể của hệ thống mạng LAN.

Tăng cường bảo mật dữ liệu

SAN lưu trữ và áp dụng các thuật toán bảo vệ một cách nhất quán cho dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu trong mọi trường hợp. Ngoài ra, SAN giúp giảm thiểu nguy cơ tin tặc tấn công vào mạng LAN và xâm +phạm dữ liệu do mọi thứ đã được lưu trữ trên một hệ thống tách biệt.

Sao lưu khôi phục dễ dàng

Sao lưu (backup) luôn là yếu tố chủ chốt khi xét đến hiệu suất mạng dữ liệu. SAN giúp quá trình sao lưu dữ liệu đơn giản hơn khi chỉ cần một máy chủ sao lưu duy nhất để sao lưu dữ liệu từ nhiều vị trí. Dung lượng lưu trữ linh hoạt của SAN cũng giúp bạn không phải chi thêm tiền cho các giải pháp lưu trữ vật lý cho dữ liệu của mình.

Các hệ thống lưu trữ SAN mới hiện nay lưu trữ tập tin tại nhiều vùng vật lý khác nhau (clone), cho phép khôi phục dữ liệu cực nhanh khi một thiết bị lưu trữ bị lỗi hay không truy cập được.

Hệ thống lưu trữ SAN cho khả năng mở rộng dễ dàng.

Bộ nhớ trong SAN được quản lý và cấu hình tập trung, điều đó có nghĩa là việc tăng giảm quy mô lưu trữ có thể được thực hiện linh hoạt và dễ dàng để thích ứng với nhu cầu của doanh nghiệp trong từng giai đoạn.

Qua bài viết này BETAPLUS muốn đem lại cho bạn đọc hiểu biết cơ bản về hệ thống lưu trữ SAN hay Storage Area Networking. Bên cạnh đó những ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý của hệ thống này. Những vấn đề chuyên sâu về hệ thống lưu trữ SAN, cùng BETAPLUS tìm hiểu ở các bài viết sau nhé.

 

BETAPLUS đơn vị lắp đặt thiết bị mạng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng là đơn vị tiếp cận đến người dùng cuối cùng bao gồm cả khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp, BETAPLUS đem đến những sẩn phẩm và dịch vụ như lắp đặt camera giám sát,  thiết bị nhà thông minhhệ thống internet, chữ ký điện tử (chữ ký số), phần mềm hóa đơn điện tử, mua bán và sửa chữa laptop, pc, máy in….

BETAPLUS – NHÀ THẦU ĐIỆN NHẸ CHUYÊN NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0932.448.487 – 0974.779.579 – 0961.444.134

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

Viết một bình luận

zalo-icon - Kinh doanh
zalo-icon - Dự án
zalo-icon - Kỹ thuật
zalo-icon - Hotline
facebook-icon - Messenger Fanpage