WIFI 7 LÀ GÌ? SO SÁNH TỐC ĐỘ WIFI 7 VÀ WIFI 6

WIFI 7 LÀ GÌ? SO SÁNH TỐC ĐỘ WIFI 7 VÀ WIFI 6 VÀ CÁC CHUẨN WIFI KHÁC

THACHLONGTECH đơn vị cung cấp thiết bị mạng tại Đà Nẵng giới thiệu tổng quan về WIFI 7 và các thiết bị mạng WIFI 7 hiện có trên thịt trường

WIFI 7 là gì, wi-fi 7 là gì

WIFI 7: Cuộc cách mạng Wi-Fi thế hệ mới?

Wi-Fi đã có một hành trình dài kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên với tiêu chuẩn 802.11 (802.11-1997) được thiết lập, và dĩ nhiên là bạn cũng có thể thấy, vào năm 1997.

Mặc dù chúng ta đã tận hưởng rất nhiều lợi ích từ tốc độ cao và sự ổn định tuyệt vời của các chuẩn Wi-Fi 6 & 6E, thế nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề có thể cải thiện.

Những cải thiện này sẽ ra mắt chúng ta dưới dạng tiêu chuẩn Wi-Fi 7 hay còn được gọi là tiêu chuẩn 802.11be.

AP WIFI 7 RUIJIE RG-AP9860
AP WIFI 7 RUIJIE RG-AP9860

WIFI 7 là gì?

Wifi 7 hay chuẩn wifi IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT) là tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở 802.11ax ( WIFI 6). Các tính năng cần có trên Wifi 7 vẫn đang được thảo luận và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, tuy nhiên có một số tính năng và ưu điểm khá chắc chắn sẽ xuất hiện trên mạng Wifi thế hệ tiếp theo này.

Wi-Fi 7 (802.11be): Đem đến kết nối không dây thế hệ mới

Mặc dù Wi-Fi 6 đem đến mức tăng tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gần 50%, thế nhưng đây vẫn không phải là bước nhảy vọt thực sự về tốc độ theo thế hệ. Mặt khác, Wi-Fi 7 là một bước nhảy vọt.
Chuẩn IEEE 802.11be (Wi-Fi 7) đẩy tốc độ lý thuyết tối đa của Wi-Fi 6 lên mức cực đại 46 Gbps!
Router wifi 7 Asus GT-BE98 Gaming
Router wifi 7 Asus GT-BE98 Gaming
Vậy nên, chính xác thì tiêu chuẩn mới này đem đến cho chúng ta những gì? Sau đây là bốn yếu tố cải thiện chính mà bạn mong đợi –
  • Gấp bốn lần thông lượng: Với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 46Gbps (gấp 4.8 lần Wi-Fi 6), Wi-Fi 7 là tiêu chuẩn không dây của tương lai.
  • Trường hợp xấu nhất vẫn gấp 100x lần độ trễ: Bạn có thể trông chờ mức cải thiện gấp 100x lần tình huống độ trễ xấu nhất của Wi-Fi 6 khi sử dụng Wi-Fi 7. Thêm nữa là, chuẩn này cũng cải thiện độ trễ lên đến 15x lần khi sử dụng các ứng dụng AR/VR.
  • Mở rộng dung lượng: Nhờ vào sự kết hợp giữa kênh 320 MHz và tính năng Vận hành Đa kết nối (Multi-Link Operation – MLO), Wi-Fi 7 có dung lượng mạng gấp 5 lần so với Wi-Fi 6.
  • Độ ổn định tốt hơn: Nhờ vào tính năng máy chủ cho phép thiết bị liên lạc trên cùng lúc nhiều tần số và kênh, mạng không dây trên Wi-Fi 7 có độ ổn định tốt hơn

TỐC ĐỘ CỦA WIFI 7

Trên lý thuyết Wifi 7 được chấp thuận để tăng gấp đôi cả băng thông và số lượng spatial streams (ss) trong MU-MIMO so với thế hệ trước.

Ngoài ra dự kiến trên Wifi 7 cũng sẽ sử dụng phương pháp điều chế (MCS) mới 4K-QAM cho tốc độ lý thuyết tăng thêm 20% so với phương pháp điều chế 1024-QAM đang sử dụng trên Wifi 6.

Tất cả những điều trên giúp cho tốc độ lý thuyết có thể đạt được của WIFI 7 802.11be có thể cao gấp 4.8 lần so với tốc độ 9.6 Gbps trên Wifi 6, tức là xấp xỉ 46 Gbps, một con số cực lớn.

Router WIFI 7 H3C Magic BE18000 - 3 băng tần
Router WIFI 7 H3C Magic BE18000 – 3 băng tần

ĐỘ RỘNG BĂNG THÔNG CỦA CÁC KÊNH LÊN ĐẾN 320 MHz.

So với Wifi 6E mới ra mắt, băng tần 6 GHz đã được phê duyệt sử dụng mang lại hàng trăm MHz băng thông khả dụng.

Để khai thác băng tần mới này, IEEE giới thiệu các kênh có độ rộng băng thông 320 MHz giúp tăng gấp đôi thông lượng tối đa so với 802.11ax.

Đồng thời các kênh 160 + 160 MHz được hình thành bởi các kênh không liền kề, tương tự như các kênh 80 + 80 MHz trên Wifi chuẩn ac, cũng sẽ được chấp thuận sử dụng để mở rộng băng thông truyền tải.

MU-MIMO.

MU-MIMO là công nghệ cực kỳ quan trọng cho các thế hệ 802.11 gần đây, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả phổ tần.

AP WIFI 7 RUIJIE RG-AP9860
AP WIFI 7 RUIJIE RG-AP9860

Tiếp tục xu thế này, 802.11be sẽ hỗ trợ công nghệ MU-MIMO với 16 luồng (spatial streams) trên tất cả các máy khách đã được lên lịch kết nối.

Cải tiến này sẽ tăng gấp đôi thông lượng trong lý thuyết, tuy nhiên trong thực tế có thể sẽ không được như vậy, do tất cả các luồng trên AP kết nối tới một máy khách sẽ sử dụng cùng một sơ đồ mã hóa và điều chế để giảm độ phức tạp.

Ngoài ra khi sử dụng nhiều luồng sẽ dẫn đến sounding overhead gây khó khăn trong việc đo các thuộc tính của kênh, vấn đề này vẫn cần được thảo luận thêm để đưa ra các giải pháp khắc phục.

OFDMA nâng cao trong WIFI 7

Công nghệ OFDMA được ứng dụng vào các thiết bị Wifi 6 giúp tối ưu hóa việc truyền tải và phân bổ tài nguyên.

Tuy nhiên ở phiên bản trước đó OFDMA hoạt động không thực sự linh hoạt, thứ nhất nó chỉ cấp phát một đơn vị tài nguyên (RU), thứ hai nó không hỗ trợ các liên kết trực tiếp giữa các máy khách mà phải thông qua AP.

Với công nghệ OFDMA nâng cao, các vấn đề trên sẽ được giải quyết. Mỗi máy khách có thể được gán nhiều RU giúp hạn chế việc lãng phí và suy giảm băng thông khi có ít máy khách trong mạng.

Ngoài ra với Wifi 7, các AP cũng sẽ có tài nguyên riêng cho hoạt động liên kết trực tiếp, bằng cách gửi các khung kích hoạt để bắt đầu truyền liên kết trực tiếp giữa các máy khách ở gần nhau mà không qua AP.

Giúp tăng hiệu suất và giảm độ trễ khi truyền tải thông tin giữa các máy khách trong một mạng có mật độ cao.

OFDMA của WIFI 7

4K-QAM

Mỗi mức tăng chòm sao trong sơ đồ điều chế sẽ cho hiệu quả càng kém đi. Ví dụ 256-QAM cho tốc độ cao hơn 33% so với 64-QAM, 1024-QAM cao hơn 25% so với 256-QAM, còn tới 4096-QAM mức tăng sẽ chỉ là 20%.

Chi phí bỏ ra để đổi lại khoản tăng nhỏ như vậy là không thực sự tối ưu, chưa kể tới tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (SNR) cần thiết để sử dụng được 4096-QAM là khoảng 40 dB, quá cao so với mô hình Wifi điển hình hiện nay.

Mức SNR này chỉ đạt được khi một AP với nhiều antenna phục vụ một máy khách duy nhất.

Do những điểm chưa thực sự tối ưu trên, nên 4K-QAM sẽ chỉ là một tùy chọn chứ không phải tiêu chí bắt buộc phải có trên Wifi 7.

SO SÁNH TỐC ĐỘ WIFI 7 VÀ WIFI 6/6E VÀ WIFI 5

so sánh tốc độ wifi 7 và wifi 6

Bảng so sánh tốc độ wifi 7 và wifi 6/6E và wifi 5
Bảng so sánh tốc độ wifi 7 và wifi 6/6E và wifi 5

CÁC DÒNG SẢN PHẨM THIẾT BỊ MẠNG WI-FI 7

Hiện nay trên thị trường thì hầu hết các nhà cung cấp thiết bị mạng cho ra những dòng sản phẩm có chuẩn WIFI 802.11be. Như RUIJIE, H3C, TPLINK, ASUS, Broadcom

hay đến ngay cả MSI là 1 đơn vị chuyên về pc và laptop gaming cũng chào sân với các thiết bị router wifi 7.

Các dòng router wifi 7 gaming của MSI
Các dòng router wifi 7 gaming của MSI

KẾT LUẬN

WIFI 7 ra mắt mang đến nhiều điểm nổi bật của công nghệ wifi hiện có, tốc độ nhanh hơn, băng thông rộng hơn, các thiết bị sở hữu wifi 7 cũng có cấu hình khủng hơn…

Thực tế hiện nay trên thị trường thì rất nhiều sản phẩm bộ phát wifi 7 của tất cả các nhà mạng nổi tiếng. Bên cạnh đó có một điều đáng buồn là thiết bị nhận wifi 7 hiện nay đang rất hạn chế và giá thành để trang bị những thiết bị phát và nhận wifi 7 cũng rất là cao.

Nhưng với nền công nghệ đang phát triển như vũ bão hiện nay thì 1 ngày không xa tất cả các thiết bị phát và nhận wifi 7 cũng dễ dàng được trang bị nhu các thiết bị wifi 6 hay wifi 5 hiện nay.

THACHLONGTECH đơn vị lắp đặt thiết bị mạng chuyên nghiệp tại Đà Nẵng là đơn vị tiếp cận đến người dùng cuối cùng bao gồm cả khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp, THACHLONGTECH đem đến những sẩn phẩm và dịch vụ như lắp đặt camera giám sát,  thiết bị nhà thông minhhệ thống internet, chữ ký điện tử (chữ ký số), phần mềm hóa đơn điện tử, mua bán và sửa chữa laptop, pc, máy in….

Đối với sản phẩm camera giám sát THACHLONGTECH chuyên lắp đặt camera HIKVISION tại Đà Nẵng, lắp đặt camera không dây tại Đà Nẵng, lắp đặt hệ thống camera và đầu ghi hình theo nhu cầu thực tế của khách hàng

THACHLONGTECH đơn vị lắp đặt wifi Ruijie/Reyee tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận, chuyên thi công lắp đặt thiết bị wifi, camera IP cho những công trình như khách sạn, căn hộ, trường học, công ty, tổ dân phố, trường mầm non, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và hộ gia đình….

Ngoài dòng Network Camera IPC thì chúng tôi còn lắp đặt camera gia đình những dòng camera wifi giá rẻ chính hãng với chất lượng tốt nhất và với cái tâm trong nghề thì cho dù nhà của bạn là nhà mới hay nhà cũ thì chúng tôi cũng chú trọng đem đến cho ngôi nhà của bạn độ thẩm mỹ cao nhất có thể

THACHLONGTECH – ĐƠN VỊ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ MẠNG RUIJIE/REYEE TẠI ĐÀ NẴNG

CAMERA – THIẾT BỊ MẠNG – NHÀ THÔNG MINH – CHỮ KÝ SỐ – HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ – BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – MUA BÁN LAPTOP PC

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ : 0932.448.487 – 0974.779.579 – 0901.995.662

ZALO : 0932.448.487 – Facebook: https://www.facebook.com/cameradananggiare 

CHẤT LƯỢNG – THẨM MỸ – TẬN TÂM – CHUYÊN NGHIỆP – CHU ĐÁO

Viết một bình luận